เรื่องน่ารู้ของน้ำมัน รำข้าว และน้ำมันจมูกข้าว

เมล็ดข้าวที่ประทับเปลือกออกแล้ว ประกอบด้วยส่วนสำคัญ 3 ส่วนคือ
1 จมูกข้าว (ส่วนปลายแหลมของเมล็ดข้าว)
2 รำข้าว (เยื่อสีน้ำตาลที่หุ้มเมล็ดข้าว)
3 ข้าวสาร (เนื้อ เมล็ด ข้าวที่มีลักษณะเป็นแป้งสีขาว) เนื้อ เมล็ดข้าว สีขาว เกือบ ทั้งหมดเป็นแป้งและน้ำตาล แต่สาร สำคัญอีกจำนวนมากที่อยู่ที่จมูกข้าวและรำข้าว เมื่อนำมาสกัดด้วยกรรมวิธีแล้ว จะได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันจากข้าว ได้แก่ น้ำมันรำข้าว และ น้ำมันจมูกข้าว
@ส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์น้ำมันรำจากข้าว
ทั้งน้ำมันรำข้าว  และน้ำมันจมูกข้าว  มีส่วนประกอบหลักดังนี้
-กรดไขมันไม่อิ่มตัว ชนิดไลโนเลอิก และ กรดโอเลอิก ในน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว จะไม่มีคอเลสเตอรอล ซึ่งโดยปกติในพืชและ ผลิตภัณฑ์ จากพืชทุกชนิดจะไม่มีคอเรสเตอรอลนอกจากนี้ยังพบ กรดไขมันไม่อิ่มตัว ไลโนเลอิก อยู่ด้วย
-สารประกอบที่ละลายในไขมัน ได้แก่พวกสารพวก phytosterols สารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ เช่น oryzanol และ สารกลุ่มวิตามินอี ได้แก่ tocopherol และ xenon และสารกลุ่มวิตามินอีได้แก่โทรครูโคลอนและโ กรดไลโนเลอิก เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนมีฤทธิ์ในการลดคอเลสเตอรอลและ ldl คอเลสเตอรอล ldl คอเลสเตอรอลเป็นคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ที่มีส่วนทำให้เกิดการอุดตันในผนังหลอดเลือดแดงนอกจากนี้กดไลโนเลอิยังเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์กรดไขมันสายยาวในกลุ่มโอเมก้า 6 ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ที่สำคัญได้แก่เซลล์สมองและเซลล์ประสาทกรดไลโนเลอิกหรือกรดไขมันโอเมก้า 9 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ช่วยลด ldl คอเลสเตอรอลแต่จะไปเพิ่มเพชรดีแอลคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีที่จะช่วยพาคอเลสเตอรอลในเซลล์และในกระแสเลือดไปเผาผลาญป้องกันเส้นเลือดตีบได้ลดการอุดตันในผนังเส้นเลือด หลอดเลือดแดง เช่นเดียวกับกรดไขมันไลโนเลอิน้ำมันรำข้าว และน้ำมันจมูกข้าวยังมีงานวิจัยโดยตรงเชื่อถือได้ในคนคือเป็นงานวิจัยเกี่ยวกับ แบบมี กลุ่มควบคุม ในผู้ที่ไขมันในเลือดสูง ผลการวิจัยพบว่าสามารถลดไขมันคอเลสเตอรอลและ ldl คอเลสเตอรอลได้จริงกดไลโนเลอิเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์กรดไขมันย่าสายยาวได้แก่กลุ่มโอเมก้า 3 ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ที่สำคัญได้แก่เซลล์สมองและเซลล์ประสาท oryzanol และสารกลุ่มวิตามินอีน้ำมันรำข้าวและน้ำมันจมูกข้าวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆเช่น สารกลุ่มวิตามิน e thai โคโคโร่และไทโค ไดมอนด์และออริซานอลโดยเฉพาะโอรีซานอล จะมีอยู่แต่ในน้ำมันจากข้าวเท่านั้นและมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระแรงกว่าสารกลุ่มวิตามินอีทั้งโอรีซานอลและไทยโพสต์ไปนั่นมีผลในการลดคอเลสเตอรอลโดยตรงโดยที่โอรีซานอล ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากอาหารขณะที่ไทยโคไทยซีนอลขัดขวางการสังเคราะห์คอเลสเตอรอลในร่างกายนอกจากนี้ ทั้งโกลิซาด้อนและกลุ่มวิตามินอีจะช่วยจะลดการเกิดออกซิไดซ์ ldl ลดการเกิดหลอดเลือดแข็งและลดการเกิดคอเลสเตอรอล ออกไซด์ เมื่อร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลออกไซด์น้อยจะลดการทำลายเซลล์ภายในหลอดเลือดลดการสะสมพระหรือตะกอนในผนังเส้นเลือดหลอดเลือด ไฟโต solo น้ำมันรำข้าวและน้ำมันจมูกข้าวยังมีสารประกอบกลุ่ม phytosterols ซึ่งไฟโต solo หลายชนิดจะลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลอีกทางหนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น